Tìm hiểu cách để vào đại học công lập tại Đức

Tìm hiểu cách để vào đại học công lập tại Đức

Hằng năm, chính phủ Đức luôn tài trợ cho các đề án nghiên cứu nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tự thực hiện những dự án cá nhân và tiến hành các phương pháp nghiên cứu mới.

Tọa lạc tại trung tâm Châu Âu và hoàn toàn miễn tiền học phí, nước Đức hứa hẹn sẽ là một điểm đến du học lí tưởng cho những ai đang có kế hoạch đi học ở xứ người. Tuy nhiên để có thể du học Đức các trường đại học ở đây vẫn có những điều kiện và thủ tục nhất định đối với du học sinh ngoài khối châu Âu nói chung và với du học sinh Việt Nam nói riêng.

Đức là địa điểm du học không nói tiếng Anh phổ biến nhất thế giới với các trường đại học xếp hạng cao ở vùng Tây Âu. Trong năm 2015, theo bảng khảo sát Times Higher Rankings, trường LMU Munich được xếp hạng thứ 29 trên toàn thế giới; Heideberg University xếp hạng 37 và Humboldt University of Berlin xếp thứ 49 cùng nhiều cơ sở đào tạo khác cũng được vinh danh trong tốp 100 trường đại học tốt nhất thế giới. Ngoài việc nổi tiếng vì chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất hiện đại, chính phủ Đức cũng rất chú tâm đầu tư cho mảng giáo dục bậc cao.

1. Điều kiện vào đại học công lập Đức

Hệ Đại học:

– Tốt nghiệp cấp 3;

– Thi đỗ vào một trong những ĐH được Đức công nhận (DANH SÁCH TRƯỜNG ĐỨC ĐƯỢC CÔNG NHẬN) ;

– Tổng 4 môn được 24 điểm không môn nào dưới 4 điểm.

– Có chứng chỉ B1 tiếng Đức mỗi kĩ năng >70 điểm

– Test AS

Hệ thạc sỹ:

– Có bằng ĐH chính quy được Đức công nhận

– Chứng chỉ tiếng Anh: IELTS >6.5

– Chương trình học bằng tiếng Đức: ≥B1

– Thời gian học trung bình 2 năm.

-Test APS

Kì học:

Khóa học dự bị/Đại học/thạc sỹ: tháng 9

Thời gian học tại Đức

– Giai đoạn 1: Khóa dự bị kéo dài 1 năm. HS phải thi đầu vào sau khi có visa sang Đức (loại D). Môn thi cụ thể phụ thuộc vào từng ngành. Thời gian thi tùy tường trường, thông thường 1 năm có 2 kì thi vào mùa hè và mùa đông. Một số trường Đức tổ chức kì thi tại ngay Việt Nam vào tháng 8 hàng năm.

– Giai đoạn 2: học sinh thi đầu ra dự bị.

– Giai đoạn 3: Học chuyên ngành: ĐH 3 năm, Thạc sỹ 2 năm (có 1 số học 1 năm

2. Quy trình và chi phí học

Quy trình xử lý hồ sơ

Bước 1 : Xin thư mời và nộp phí ghi danh 150 Euro. Hồ sơ theo yêu cầu gồm:

– Hộ chiếu

– Học bạ

– Giấy chứng nhận thi đỗ ĐH vào trường được công nhận (trường công)

– Chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên với dự bị đại học. B2 trở lên với Thạc sĩ hoặc dự bị thạc sỹ hoặc tiếng anh IELTS trên 6.5 hoặc chứng chỉ tiếng anh tương đương

– Test AS với hồ sơ ĐH và APS với hồ sơ thạc sỹ

Test AS:

Những sinh viên sẽ theo học đại học ở Đức và vẫn chưa có bằng tốt nghiệp đại học của Việt Nam phải qua bài thi viết TestAS. TestAS là một kỳ thi tập trung và chuẩn mực nhằm xác định năng lực học tập của sinh viên nước ngoài.

Chứng chỉ APS:

Dành cho tất cả các sinh viên Việt Nam muốn tiếp tục học tập tại Đức sau khi đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam (để lấy bằng đại học thứ hai, lấy bằng thạc sĩ,hay tham gia các khóa đào tạo sau đại học). Sinh viên sẽ có 30 phút chuẩn bị phần trả lời cho các câu hỏi đưa ra trước, sau đó có khoảng 15 phút để trả lời.

Bước 2 : Đóng phí hành chính: 1500 Euro

Bước 3:Xin visa

Xin visa Đức khó nhất là đối với các trường học, nếu sinh viên nhận được thư mời trường học thì phần visa gần như chắc chắn.

Thời gian ước tính làm hồ sơ xin thư mời và visa: tối thiểu 6 tháng . trung bình 9 tháng làm việc. Học sinh phải chuẩn bị từ năm trước để có thể đi học năm sau đó. Hồ sơ bắt đầu nhận muộn nhất là tháng 11 năm trước. Deadline apply các trường Đức thông thường vào giữa tháng 3 đến tháng 5 tùy từng trường. Các giấy tờ testAS hoặc phỏng vấn APS phải tiến hành trước thời gian này.

Theo megastudy.edu.vn